• Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2023
  • Thời gian đăng: 26/04/2024 03:01:37 PM
  • Chiều ngày 26/4, Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, triển khai "Tháng hành động vì ATTP" huyện Điện Biên năm 2024, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2024.
  • Dự Hội nghị có các đồng chí: Phan Thị Phong Lan – Phó Chi cụ trưởng Chi cụ ATVSTP tỉnh; Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP huyện Điện Biên; cùng dự còn có các đồng chí thành viên BCĐ liên ngành ATTP của huyện, cơ quan, đơn vị Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các xã, Trưởng Trạm Y tế các xã.

    1.jpg

    (Đ/c Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP huyện Điện Biên phát biểu khai mạc Hội nghị)

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP huyện cho biết tại huyện Điện Biên, trong những năm gần đây công tác đảm bảo ATTP luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khóe người dân. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện đã có nhiều sự thay đổi về quy mô, phương thức hoạt động và đạt được những kết quả nổi bật, hoạt động phối hợp liên ngành trong quàn lý nhà nước về an toàn thực phẩm được tăng cường và có hiệu quả. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lè còn gặp nhiều khó khăn; các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm ngày càng tinh vi hơn. Một bộ phận không nhỏ người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà coi thường sức khỏe người tiêu dùng.

    Theo báo cáo được thông qua tại Hội nghị, hiện nay tổng số cơ sở trên địa bàn huyện là 1.166 cơ sở (trong đó cơ sở sản xuất 583, cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ 400, dịch vụ ăn uống 132, bếp ăn tập thể 51, kinh doanh thức ăn đường phố 73), theo phân cấp quản lý Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý 17 cơ sở (06 cơ sở dịch vụ ăn uống, 11 cơ sở Bếp ăn tập thể), huyện quản lý 73 cơ sở, xã quản lý 689 cơ sở. Ngành Công thương quản lý 400 cơ sở (cơ sở kinh doanh thực phẩm 372 cơ sở, sản xuất rượu thủ công 10 cơ sở, sản xuất thực phẩm khác 18 cơ sở), ngành NN&PTNT quản lý 583 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, ngành y tế quản lý 183 cơ sở.

    Trong những năm qua, công tác đảm bảo ATTP luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, giữa các lực lượng được tăng cường. UBND huyện triển khai và kiện toàn Ban chỉ đạo VSATTP huyện do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Hàng năm ban hành kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của UBND huyện đề ra các mục tiêu cụ thể thực hiện trong năm và nội dung tổ chức thực hiện đã có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thành viên, việc phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo trong công tác quản lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm.

    Trong năm 2023, Ban chỉ đạo VSATTP huyện đã phối hợp với UBND các xã thuộc huyện tổ chức kiểm tra liên ngành trong 03 đợt cao điểm (tuyến huyện 02 đợt, tuyến xã 03 đợt), 01 đợt kiểm tra đột xuất, 01 đợt kiểm tra chuyên ngành với tổng số 545 lượt cơ sở được kiểm tra. Qua kiểm tra số cơ sở đạt yêu cầu 544 cơ sở (chiếm 99,7%), 01 cơ sở không đạt yêu cầu, đã ban hành 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc. Tổ chức hoạt động giám sát định kỳ với tổng số 320 lượt cơ sở được tổ chức giám sát. Số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện quản lý là: 269 cơ sở. Tổ chức thẩm định cấp 34 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

    Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn được tích cực triển khai, truyền thông trực tiếp 93 buổi cho hơn 2.151 lượt người. Mở 02 lớp tập huấn Phổ biến các văn bản chuyên môn và công tác điều tra, giám sát và PC NĐTP cho cán bộ tuyến huyện, xã. Phần lớn các cơ sở kinh doanh chấp hành khá tốt quy định pháp luật, thực hiện đúng quy trình sản xuất, nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

    Phát biểu Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP huyện nhấn mạnh trong năm 2024 diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh, huyện, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đa dạng, phong phú hơn. Công tác kiểm tra liên ngành, công tác giám sát cần được tăng cường thường xuyên, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh về ATTP./.

  • Tác giả: Nguyễn Nam
  • 31-40 of 2068<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >