• “Xôi nếp” món ăn của người dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 06/03/2018 09:54:22 AM
  • Đời sống ẩm thực của dân tộc Thái rất đa dạng, phong phú, mỗi món ăn đều có hương vị, nét độc đáo riêng mà ai đã thưởng thức một lần cũng đều nhớ mãi. Và không biết từ bao giờ, “xôi nếp” đã trở thành món ăn truyền thống được các thế hệ người dân tộc Thái nối tiếp nhau lưu giữ, trở thành nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái.

  • Mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những phong tục, nét văn hóa đặc trưng riêng. Đồng bào Thái được nhiều người biết đến là dân tộc giàu nét văn hoá truyền thống, đặc biệt có nền văn hoá ẩm thực với nhiều món ăn ngon, độc đáo, phong phú. Du khách dù chỉ một lần đến với đồng bào Thái, sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng, thơm ngon của từng món ăn, điển hình như món cá nướng, thịt nướng, gỏi cá hay món măng đắng, "nặm pịa"... và với món ăn không thể thiếu đó là “xôi nếp”. Từ bao đời nay, xôi nếp đã trở thành món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào Thái

    Để có được nắm xôi dẻo, thơm, không mất đi vị béo ngậy của hạt gạo nếp, trước khi đồ xôi, bà con sẽ ngâm gạo khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo ngâm xong được vo qua rồi cho vào chõ để đồ chín thành xôi. Đựng xôi vào "coóng khẩu" là cách làm riêng, độc đáo của đồng bào Thái vừa để giữ nhiệt, xôi luôn dẻo, giữ mùi thơm lâu. Khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị đậm đà, mùi thơm, béo ngậy của gạo nếp nương vùng cao.

    Người Thái có phương pháp đồ xôi bằng chõ gỗ rất độc đáo. Chõ thường được làm bằng loại cây gỗ mềm, khoét rỗng ruột, một đầu to hơn để đậy vung, một đầu nhỏ hơn vừa với miệng của nồi ninh xôi được cài kín bằng miếng phên nhỏ đan bằng nứa hoặc giang. Khi đồ xôi cần giữ đều lửa, xôi chín bằng hơi, thơm, dẻo, không dính tay.

    Có thể nói xôi là món ăn truyền thống, mang tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc sặc sỡ, đa dạng, người ta còn lấy lá cây ngâm gạo để khi gạo đồ chín thành xôi sẽ tạo thành các màu làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Xôi màu không chỉ tạo cảm giác thích mắt, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

    Cùng với những món ăn truyền thống, xôi nếp vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của đồng bào từ bao đời nay và nó vẫn mãi còn tồn tại như một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

  • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
  • TUYÊN TRUYỀN CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ XIV, NHIỆM KỲ 2020 – 2025
  • Giá trị trường tồn của Tuyên ngôn Độc lập
  • KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI (28/8/1945-28/8/2020)
  • Những cảm nhận về lịch sử vẻ vang của ngành Văn hóa – Thông tin. (Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa – Thông tin (28/8/1945 – 28/8/2020)
  • Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945
  • LỄ CÔNG BỐ XÃ SAM MỨN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
  • XÃ THANH AN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947- 27/7/2020)
  • KỲ HỌP THỨ 14 HĐND HUYỆN ĐIỆN BIÊN KHÓA XX, NHIỆM KỲ 2016-2021
  • HUYỆN ĐIỆN BIÊN: 70 NĂM PHẤN ĐẤU - XÂY DỰNG - TRƯỞNG THÀNH
  • Giải Cầu lông Chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Điên Biên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (01/8/1950-01/8/2020)
  • 141-150 of 320<  ...  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  ...  >
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: