CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • Độc đáo, tưng bừng Tết Té Nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào huyện Điện Biên năm 2024
 • Thời gian đăng: 14/04/2024 10:25:31 AM
 • Trong 02 ngày (13-14/4), tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam. UBND huyện Điện Biên cùng cộng đồng dân tộc Lào bản Na Sang 1, xã Núa Ngam tưng bừng tổ chức Lễ hội Tết Té Nước (Bun Huột Nặm) - Tết cổ truyền của dân tộc Lào với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Tết té nước 2024, được UBND huyện Điện Biên chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức với nhiều nội dung đổi mới, Tết Té Nước (Bun Huột Nặm) năm 2024 đã tạo nên một không khí sôi nổi, thu hút được đông đảo du khách tham gia và trải nghiệm.
 • IMG_4971.JPG

  IMG_4974.JPG

  (Các đồng chí đại biểu về dự Lễ Hội)

  Về dự Lễ hội có các đồng chí Lãnh đạo: Cao Thị Tuyết Lan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Xuân Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tết té nước năm 2024; cùng các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị huyện; cùng dự còn có các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, đặc biệt là sự tham gia đông đảo nghệ nhân, Nhân dân xã Núa Ngam, du khách trong và ngoài huyện.

  IMG_4969.JPG

  (Đ/c Nông Quang Thắng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc Lễ hội)

  Dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam là một trong số các dân tộc sinh sống, gắn bó lâu đời trên địa bàn huyện Điện Biên. Dân tộc Lào chiếm 3,38% tổng dân số toàn huyện. Thường trong một năm, dân tộc Lào có nhiều nghi lễ truyền thống được tổ chức, trong đó nổi bật là Lễ hội Tết Té Nước (Bun Huột Nặm). Diễn ra vào khoảng từ 13 đến 14/4 dương lịch hàng năm. Tết té nước gắn với quá trình định cư, lập bản, được cộng đồng dân tộc Lào ở bản Na Sang 1 gìn giữ, bảo tồn từ hàng chục năm qua. Từ năm 2015, Tết té nước đã được các cấp chính quyền địa phương và Nhân dân trong bản phục dựng lại nguyên bản, tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào nhằm góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống và trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây. Ngày 11/9/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chính thức công nhận Tết Té nước (Bun Huột Nặm) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3421/QĐ-BVH-TT&DL.

  IMG_4991.JPG

  (Nghi lễ cúng tại Tết té nước)

  Lễ hội năm nay với các hoạt động chính là Lễ cúng, buộc chỉ cổ tay cầu may mắn, bình an cho dân bản và những người tham dự tại Tết Té Nước; xin nước mưa của Trời; Nghi thức cúng thần sông, thần suối, cầu mong mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, phát triển, mùa màng bội thu, bản làng bình yên, mọi người dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong năm tiếp theo; trong dịp diễn ra Tết té nước, Nhân dân trong bản và du khách sẽ có cơ hội thể hiện, tham gia trải nghiệm những trò chơi dân gia sôi nổi và hấp dẫn như: Tấu phắc sá - Táu la sa (Rùa ấp trứng), Xưa khốp mu (Hổ vồ lợn), Pít mắc tanh (Hái dưa chín)...; những điệu dân vũ truyền thống trong không gian văn hóa bản địa của dân tộc mình.

  IMG_5019.JPG

  IMG_5017.JPG

  (Các đồng chí đại biểu tham gia nghi lễ Buộc chỉ cổ tay cầu máy mắn)

  Tại Tết Té Nước còn có không gia trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hoá du lịch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của địa phương. Cùng với đó là trưng bày các vật dụng gắn với đời sống văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Lào trên địa bàn xã Núa Ngam.

  IMG_4862.JPG

  (Không gian trưng bầy sản phẩm)

  Tết té nước của dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam đã góp phần khẳng định quá trình tồn tại, phát triển, sự hình thành bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc Lào, góp phần làm phong phú, đa dạng văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Điện Biên.

  Một số hình ảnh tại Lễ hội:

  IMG_5066.JPG

  (Đoàn tế lễ đi xin nước)

  IMG_5102.JPG

  (Lễ cúng thần sông, thần suối)

  IMG_5123.JPG

  (Người dân và du khách tham gia té nước)

 • Tác giả: Nguyễn Nam
 • Ảnh đẹp huyện Điện Biên Thư viện ảnh
 • Bản đồ hành chính

 • Liên kết Website
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: