CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • Đồng bào DTTS huyện Điện Biên góp phần giữ vững an ninh biên giới
 • Thời gian đăng: 22/10/2015 07:21:00 PM
 • ĐBP - Với đường biên giới Việt – Lào dài trên 154km, 12 xã tiếp giáp với nước bạn, nhiều địa bàn phức tạp về buôn bán trái phép chất ma túy, huyện Điện Biên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang vận động đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vùng biên giới huyện Điện Biên xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, tăng cường sức chiến đấu, góp phần giữ bình yên đường biên, bản làng, thôn xóm.

 • Ông Lò Văn Bình, Trưởng phòng Dân tộc huyện Điện Biên, cho biết: Đồng bào các DTTS huyện Điện Biên tích cực tham gia xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng. Đến nay, toàn huyện có 34 cơ sở DQTV, trong đó, người DTTS chiếm trên 77% và trên 97% DQTV được đào tạo bài bản. Các đợt tuyển quân đều có trên 81% thanh niên các DTTS tham gia nhập ngũ, đảm bảo đầy đủ quân số, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng bào DTTS huyện Điện Biên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tăng cường tuần tra đường biên mốc giới, nắm tình hình nội, ngoại biên, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với các phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là phong trào “Cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người phạm tội” tại các gia đình và cộng đồng dân cư. Đồng thời, phong trào tham gia tố giác tội phạm được đồng bào các DTTS hưởng ứng tích cực. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 429 hòm thư tố giác tội phạm, trên 1.300 nguồn tin có giá trị được người dân cung cấp giúp cho các cơ quan chức năng phòng ngừa tội phạm và điều tra phá án. Bên cạnh đó, huyện thành lập 350 tổ an ninh nhân dân, 447 tổ hòa giải tại cơ sở, 40 tổ tự quản ở cơ sở, 8 cụm liên kết về an ninh trật tự, 3 câu lạc bộ phòng chống tội phạm, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội, với các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh tại địa bàn. Đồng bào các DTTS còn được tìm hiểu tài liệu về an ninh trật tự, trong 3 năm qua, gần 74.000 lượt người dân được học tập và tham gia ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu nại đông người, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư góp phần giữ vững sự bình yên trong từng bản làng, thôn xóm.

  Xã Pa Thơm có 27km đường biên giáp với các bản huyện Mường Mày (CHDCND Lào), trong đó, có 19km đường sông, 8km đường bộ và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Bên cạnh đó, xã còn tiếp giáp với 2 bản là điểm “nóng” về buôn bán ma túy của nước bạn là bản Pa Hốc và Na Luông. Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Pa Thơm tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Pa Thơm trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới. Ông Lò Văn Nhúng, Bí thư Đảng ủy xã Pa Thơm, cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã Pa Thơm luôn chú trọng công tác vận động quần chúng nhân dân định canh định cư, ổn định sản xuất, đặc biệt, không di dịch cư tự do qua biên giới, vượt biên trái phép và tuyên truyền đạo trái pháp luật. Thường xuyên giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không làm theo lời kẻ xấu, xóa bỏ hủ tục, mê tín dị đoan. Đồng thời, vận động người dân 2 bên biên giới không xâm canh, xâm cư, không vận chuyển tàng trữ, sử dụng các chất ma túy. Cùng với bộ đội biên phòng, đồng bào các DTTS xã Pa Thơm tham gia tuần tra, kiểm tra đường biên mốc giới, là hậu phương vững chắc cho bộ đội biên phòng trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

  Bình yên trên mảnh đất phên giậu của Tổ quốc có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào các DTTS huyện Điện Biên. Cùng với các lực lượng vũ trang, đồng bào DTTS huyện Điện Biên đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Tác giả: Mai Nguyễn
 • Ảnh đẹp huyện Điện Biên Thư viện ảnh
 • Bản đồ hành chính

 • Liên kết Website
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: