CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • Hội nghị sơ kết công tác Chuyển đổi số và Đề án 06 huyện Điện Biên
 • Thời gian đăng: 27/07/2023 10:35:48 AM
 • Ngày 27/7, Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Chuyển đổi số và Đề án 06 nhằm đánh giá những mặt đã làm được, cũng như những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung trong công tác Chuyển đổi số và các nhiệm vụ của Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm 2023; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm trên địa bàn huyện. Hội nghị do đồng chí Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 huyện chủ trì.
 • Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối đến các điểm đầu tại 21 xã thuộc huyện. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện còn có đồng chí Nông Quang Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên các Ban chỉ đạo về chuyển đổi số, Đề án 06 huyện; đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN; các hội, đoàn thể huyện; đại diện các Ngân hàng, trung tâm, doanh nghiệp Bưu chính, viễn thông trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND 21 xã. Tại điểm cầu các xã có các đồng chí Bí thư Đảng ủy; thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng; Tổ công tác Đề án 06 các xã, thôn bản.

  C-S-2023-1.jpg

  (Đ/c Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 huyện phát biểu khai mạc Hội nghị)

   Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 huyện đã đánh giá khái quát kết quả công tác Chuyển đổi số, Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu từng nội dung, thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đồng thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp, sát với thực tế của huyện, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch năm 2023 đã đề ra.

  C-S-2023-2.jpg

  (Đ/c Lò Thị Bình – Trưởng Phòng VH&TT, Phó BCĐ Chuyển đổi số huyện triển khai một số nội dung tại Hội nghị)

  Trong thời gian qua, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nhiệm vụ, định hướng phát triển của Đảng, Chính phủ, của tỉnh về Chuyển đổi số. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung nghiên cứu, ban hành nhiều văn bản nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ Chuyển đổi số trên địa bàn huyện, trong đó có: 01 Nghị quyết, 05 Quyết định; 27 Kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo khác. Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, sự đồng thuận, nhiệt tình tham gia hưởng hứng của người dân, công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2023 đã thu được những kết quả tích cực. Trong những năm qua hệ thống kỹ thuật, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư, xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, tạo nền tảng tiến tới chuyển đối số trên địa bàn huyện. 21/21 xã được trang bị đường truyền mạng số liệu chuyên dùng; 100% các cơ quan nhà nước có mạng LAN, kết nối Internet băng thông rộng; 21/21 xã điểm bưu điện văn hóa; 21/21 xã được phủ sóng di động 3G, 4G; việc khai thác, sử dụng các ứng dụng dùng chung của tỉnh được huyện triển khai có hiệu quả; 100% cơ quan, đơn vị, UBND xã có Lãnh đạo, công chức được tham gia đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng về Chuyển đổi số; 100% cơ quan chuyên môn và UBND các xã sử dụng chữ ký số; Tỷ lệ văn bản điện tử có ký số đạt trên 99%; Triển khai cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4; 100% cơ sở y tế trên địa bàn huyện triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân. Trên 24.000 hộ gia đình trên địa bàn huyện đượcthông báo, gắn địa chỉ số…

  Về kết quả triển khai Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023. Toàn huyện đã triển khai thực hiện 14/25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06; thực hiện đồng bộ dữ liệu, cập nhật số CCCD, định danh điện tử với dữ liệu BHYT, BHXH: 88.146/90.865 người tham gia BHXH, BHYT đạt tỷ lệ 97%; số cán bộ giáo viên được xác thực thông tin trên CSDL quốc gia là 1.881/1.1859 trường hợp (đạt 98,8%); Đối với học sinh, đã rà soát, cập nhật 24.021/24.050 trường hợp (đạt 99,9%); Tổng số đối tượng Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn 4.649 đối tượng. Đã tiến hành đối sánh Cơ sở dữ liệu 4.649 đối tượng Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội (đạt 100%); không có đối tượng chưa trùng khớp thông tin. Tính đến 10/7/2023 thực hiện cấp tài khoản, chi trả qua tài khoản không dùng tiền mặt cho 3.508/4.649 đối tượng (đạt 75,46%). Từ 01/1/2023 đến hết ngày 10/7/2023 Tổng số KCB bằng BHYT trên địa bàn huyện là 47.986 bệnh nhân; Trong đó tổng số KCB bằng CCCD là: 30.002 bệnh nhân. 100% công dân đủ độ tuổi có mặt trên địa bàn đủ điều kiện được thu nhận làm CCCD. Trong đó 6 tháng đầu năm đã thu nhận CCCD cho 5.972 trường hợp. Thu nhận định danh điện tử: 64.107/83.335 trường hợp (76,93%).

  C-S-2023-4.jpg

  (Đ/c Ngô Minh Cương – Chủ tịch UBND xã Thanh Xương phát biểu tham luận tại Hội nghị)

  Tại hội nghị, dưới sự điều hành tham luận của đồng chí Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được, thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chuyển đổi số và Đề án 06 với những nội dung như: Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số; đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số; phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên - Lực lượng nòng cốt thúc đẩy Chuyển đổi số; phát triển Hạ tầng số; Công tác làm sạch dữ liệu hộ tịch phục vụ làm sạch dữ liệu dân cư; làm sạch dữ liệu BHXH; làm sạch dữ liệu thông tin thuê bao, chuyển đổi sim điện thoại chính chủ cho công dân; bố trí kinh phí, trang thiết bị, nhân lực...

  Để ghị nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, triển khai thực hiện công tác Chuyển đổi số, Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023; tại Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 15 cá nhân.

  C-S-2023-8.jpg

  C-S-2023-5.jpg

  (Đ/c Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, triển khai thực hiện công tác Chuyển đổi số, Đề án 06)

  Phát biểu chỉ đạo, bế mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Hải Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chuyển đổi số, Đề án 06 huyện đánh giá cao kết quả trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chuyển đổi số, Đề án 06 của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khẩn trương khắc phục trong thời gian tới. Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ Chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn huyện, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ đã đề ra; Đồng chí yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã nghiêm túc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

  Một là, các cơ quan, đơn vi, huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt, thông tin, tuyên truyền và chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của  huyện về chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức cho tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về quan điểm, chủ trương và vai trò, vị trí, tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc chuyển đổi số, cũng như lộ trình xây dựng chính quyền số, phát triển  kinh tế số, xã hội số.

  Phải xác định chuyển đổi số là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân; trong đó lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, là chủ thể quan trọng nhất, là mục tiêu, yêu cầu, động lực và là đối tượng chính thụ hưởng thành quả của quá trình chuyển đổi số.

  Nghiên cứu, bổ sung, ban hành đầy đủ các văn bản có liên quan đến chuyển đổi số theo thẩm quyền, bảo đảm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện.

  Lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nghiêm túc, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của UBND huyện, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực trong các nhiệm vụ Chuyển đổi số.

  Hai là, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số để tổ chức hội nghị, dạy và học trực tuyến, làm việc từ xa, họp không giấy tờ, tăng cường ứng dụng chữ ký số; đảm bảo 100% văn bản ban hành của cơ quan, đơn vị được ban hành hoàn toàn dưới dạng điện tử, có ký số của lãnh đạo đơn vị, được ký số bằng thiết bị ký số của Ban cơ yếu Chính phủ cấp. Đưa việc sử dụng các nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành một thói quen.

  Ba là, Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổ số Quốc gia và của tỉnh. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và các thôn, bản, tham gia cùng chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, …; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống… Đúng với sứ mệnh là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện đến các xã, thôn, bản, đội.

  Bốn là, các Ngân hàng, doanh nghiệp Bưu chính, viễn thông trên địa bàn huyện tích cực tham gia, phối hợp triển khai các nhiệm vụ Chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Chủ động đẩy mạnh Chuyển đổi số theo lĩnh vực kinh doanh; tăng cường cơ sở vật chất, hạ tầng, phủ sóng 4G, Internet đến 100% thôn, bản, khu vực dân cư phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng chữ ký số cá nhân…

  Năm là, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người lao động, người dân về chuyển đổi số. Kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin hiện có; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu để đội ngũ này trở thành nòng cốt tham mưu, giúp việc cho cấp ủy, chính quyền các cấp về chuyển đổi số./.

 • Tác giả: Nguyễn Hoài Nam - Phòng VH&TT huyện
 • Ảnh đẹp huyện Điện Biên Thư viện ảnh
 • Bản đồ hành chính

 • Liên kết Website
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: