CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • TẾT TÉ NƯỚC DÂN TỘC LÀO XÃ NÚA NGAM, HUYỆN ĐIỆN BIÊN NĂM 2024
 • Thời gian đăng: 07/04/2024 07:52:00 AM
 • Tết Té Nước (Tiếng dân tộc Lào là “Bun Huột Nặm”) của dân tộc Lào bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên được tổ chức từ ngày 13/4 đến ngày 14/4 (Dương lịch) hàng năm.
 • B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh1.jpg

  Tết té nước gắn với quá trình định cư, lập bản, được người dân tộc Lào ở bản Na Sang 1 gìn giữ, bảo tồn từ hàng chục năm qua. Từ năm 2015, Tết té nước đã được các cấp chính quyền địa phương và Nhân dân trong bản phục dựng nguyên bản, tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào nhằm góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống và trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây.

  Tết té nước với các hoạt động chính là Lễ cúng vía, buộc chỉ cổ tay cầu may mắn, bình an cho dân bản và những người tham dự tại Tết Té Nước; xin nước mưa của Trời (Trời ban cho nước mưa); Nghi thức cúng thần sông, thần suối (Nhờ Thần sông, Thần suối dữ lại nước tưới tiêu cho đồng ruộng, không để lũ lụt, hạn hán); cầu mong mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, phát triển, mùa màng bội thu, bản làng bình yên, mọi người dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong năm tiếp theo, dịp diễn ra Tết té nước, Nhân dân trong bản sẽ có cơ hội sáng tạo, thể hiện những trò chơi dân gia sôi nổi và hấp dẫn như: Tấu phắc sá - Táu la sa (Rùa ấp trứng), Xưa khốp mu (Hổ vồ lợn), Pít mắc tanh (Hái dưa chín)...; những điệu dân vũ truyền thống trong không gian văn hóa bản địa của dân tộc mình.

  Ngày 11/9/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chính thức công nhận Tết Té nước (Bun Huột Nặm) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3421/QĐ-BVH-TT&DL.

  Tết Té nước là một trong những sự kiện được UBND huyện tổ chức nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024; hướng đến kỷ niêm Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 75 thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

  Tết Té nước (Bun Huột Nặm) năm 2024, được diễn ra 02 ngày từ 13/4 đến ngày14/4/2024; Tại Bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với các hoạt động như:

  - Vào 19 giờ 30 phút, ngày 13/4/2024 (Thứ bảy) diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hóa các dân tộc với sự tham gia của Đội văn nghệ quần chúng huyện Điện Biên; các thôn, bản trên địa bàn xã Núa ngam, các đơn vị kết nghĩa và các xã thuộc huyện Điện Biên có cộng đồng dân tộc Lào cư trú.

  - Sáng ngày 14/4/2024 (Chủ nhật), từ 7h30p sẽ diễn ra các nghi lễ như: Lễ cúng, khấn, buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn; Trò chơi dân gian; Múa lăm vông; Vui hội; Đoàn đi xin nước từng nhà; cúng thần sông, thần suối; ra suối tắm...

  Tại Tết Té Nước còn có không gia trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hoá du lịch; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; ẩm thực dân tộc, các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của địa phương; các vật dụng gắn với đời sống văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Lào trên địa bàn xã Núa Ngam.

  Một số hình ảnh tại Tết Té nước (Bun Huột Nặm):

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-2.jpg

  (Lễ công bố Tết té nước của dân tộc Lào huyện Điện Biên được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia)

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-3.jpg

  (Nghi thức buộc chỉ cổ tay (cầu may, cầu an) tại Tết té nước)

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-5.jpg

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-4.jpg

  (Một số trò chơi dân gian và hoạt động khác được tổ chức tại Tết té nước)

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-6.jpg

  (Nghi thức xin nước mưa tại Tết té nước)

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-7.jpg

  (Nghi thức cúng thần sông, thần suối tại Tết té nước)

  B-i-gi-i-thi-u-T-t-t-n-c-nh-8.jpg

 • Tác giả: Nguyễn Nam
 • Ảnh đẹp huyện Điện Biên Thư viện ảnh
 • Bản đồ hành chính

 • Liên kết Website
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: