• Bản Co Mỵ xã Thanh Chăn phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng
 • Thời gian đăng: 10/08/2017 09:44:47 AM
 • Việc chăm lo phát triển kinh tế gắn với xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên được phát động rộng rãi trong nhân dân.  Đặc biệt, một số người dân trong bản đã biết phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với làm du lịch cộng động, góp phần quảng bá và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn.

 • Bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên là bản của đồng bào dân tộc Thái đen, bản có 120 hộ với 558 nhân khẩu. Là một trong những bản thuộc xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Nên những năm qua, Co Mỵ được hưởng lợi từ những đề án, những mục tiêu của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Phát huy những lợi thế sẵn có của địa phương và những chương trình đề án được triển khai hỗ trợ trong "Chương trình xây dựng nông thôn mới". Đến nay diện mạo của xã Thanh Chăn nói chung, bản Co Mỵ nói riêng đã có những đổi thay rõ nét. Nhiều hộ gia đình đã biết áp dụng mô hình phát triển kinh tế gắn với sản xuất kinh doanh, làm du lịch cộng đồng, mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng đem lại hiệu quả cao. Đến nay, bình quân lương thực đầu người của bản Co Mỵ đạt trên 760 kg/năm, kinh tế phát triển ổn định, an ninh trật tự được giữ vững…

  Ngoài chăm chỉ lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo, người dân bản Co Mỵ luôn duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Bản có đội văn nghệ được thành lập từ năm 2000, hầu hết diễn viên của đội là những nông dân cần cù chịu khó trên những đồng ruộng, vào buổi tối hay những lúc rảnh rỗi các thành viên trong đội lại tranhh thủ luỵện tập những điệu múa, bài hát truyền thống dân tộc.

  Chị Lù Thị Hoa, đội trưởng đội văn nghệ bản Co Mỵ cho biết: “Là con em dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên trong cái nôi giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Nên các thành viên trong đội luôn ý thức duy trì và phát huy những nét đẹp trong văn hoá truyền thống của dân tộc mình”.

  Nhiều năm nay, Đội văn nghệ bản Co Mỵ được Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trưng tập đi biểu diễntrong các dịp diễn ra các sự kiện chính trị, lễ tết của huyện, của tỉnh, huyện... hoặc khi có du khách đến thăm, đội văn nghệ của bản tham gia biểu diễn để lại ấn tượng sâu sắc.

  Bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn là một trong 10 bản văn hoá du lịch của tỉnh. Bản luôn duy trì được các hoạt động văn hoá văn nghệ sôi nổi và giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, nên bản luôn thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Xác định phát triển dịch vụ du lịch ngay chính từ nếp nhà sàn, văn hoá ẩm thực và các phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Một số gia đình đã mạnh dạn đưa dịch vụ nhà hàng ẩm thực dân tộc vào hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó đã thu hút được nhiều du khách đến thưởng thức và giao lưu văn nghệ, họ đều cảm thấy hài lòng và thích thú khi có dịp trải nghiệm và khám phá những nét mới về đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc

  Là một trong 11 xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của trung ương, hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư; dân bản thi đua phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu học tập kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, bản luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhiều năm trở lại đây, Co Mỵ đã trở thành điểm đến tham quan giao lưu của du khách trong nước và quốc tế. Phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mạnh dạn giới thiệu quảng bá sự đổi thay của bản làng, con người Co Mỵ với bạn bè và du khách để phát triển du lịch cộng đồng. Tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, làm tốt dịch vụ du lịch, Co Mỵ sẽ luôn là điểm đến của các du khách khi đến với Điện Biên

 • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1347<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: