TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • Thư viện Media
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Cổng thông tin điện tử tỉnh

 • Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Chiến thắng Điện Biên Phủ một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam
 • Thời gian đăng: 10/04/2019 05:01:49 PM
 • Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp suốt 9 năm gian khổ, là bản hùng ca về lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, đưa miền Bắc đi lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhắc đến Điện Biên Phủ là nhắc đến sự thất bại của chủ nghĩa thực dân và sự vùng dậy của hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới.

  Tuong-dai-MP.jpg

  Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ngày 07/5/1954 trở thành ngày Kỷ niệm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

  Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân đội Liên hiệp Pháp.

  Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) của quân đội và nhân dân Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954. Giữa trận này, quân Pháp đã gia tăng lên đến 16.200 người nhưng vẫn không thể chống nổi các đợt tấn công của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm xâm chiếm và sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ và họ đã không còn khả năng để tiếp tục ứng chiến sau thảm bại này.

  Trên phương diện quốc tế, chiến thắng Điện Biên Phủ có một ý nghĩa rất lớn: lần đầu tiên một quân đội non trẻ, thiếu thốn về vũ khí và trang thiết bị; một đấy nước nhỏ, kinh tế chưa phát triển, chịu nhiều ách áp bức, nô lệ của châu Á đã đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự. Đây được xem là một thảm họa bất ngờ đối với thực dân Pháp và cũng là một đòn giáng mạnh với thế giới phương Tây, đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này phải ngồi vào đàm phán và rút ra khỏi Đông Dương, các thuộc địa của Pháp ở Châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

  Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện chấn động địa cầu, là một mốc vàng của thời đại, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi thế giới, thức tỉnh các dân tộc bị áp bức khắp các Châu lục Á, Phi, Mỹ Latin đứng lên giành độc lập, tự do. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam, mà là chiến thắng của nhân dân Lào, nhân dân Campuchia – những người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung là đế quốc xâm lược để tự giải phóng mình; là chiến thắng của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Nó chứng tỏ rằng trong thời đại ngày nay, chiến tranh xâm lươc của đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng dân tộc nhất định thắng lợi.

  Qua đó, đại thắng của QĐNDVN trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một thảm họa đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của mình nói chung sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới.

  Đối với dân tộc ta trong lịch sử dựng nước và giữ nước, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, thật xứng đáng khi được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay Đống Đa trong thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa và chủ nghĩa đế quốc.

  Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã bảo vệ và phát triển thành quả của cách mạng tháng Tám, giải phóng hoàn toàn miền Bắc, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp trên đất nước ta, đưa cách mạng Việt Nam bước sang một giai đoạn mới. Miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và miền Nam tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc, hoàn thành độc lập dân tộc, dân chủ và thống nhất đất nước.

  Chiến thắng Điện Biên Phủ đã củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến đấu dưới lá cờ  sao vàng của Đảng vì độc lâp, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây là chiến thắng có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp suốt 9 năm gian khổ, là bản anh hùng ca về lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

  Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, tinh thần Điện Biên Phủ vẫn sang ngời, vẫn là động lực, nguồn cổ vũ to lớn của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

  Hơn nửa thế kỷ trôi qua, lịch sử dân tộc đã sang trang nhưng ý nghĩa lớn lao của Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn nguyên giá trị. Trong mỗi giai đoạn đi lên của đất nước, chúng ta nhận thấy giá trị cốt lõi của chiến dịch Điện Biên Phủ là ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc, khát vọng vươn tới độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Bằng khối óc và bàn tay của mình, bằng tài năng và sự sáng tạo chúng ta có thể biến khát vọng thành hiện thực, xây dựng một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tin, niềm tự hào của dân tộc ta, trường tồn cùng đất nước, con người Việt Nam./.

 • Tác giả: Nguyễn Hoài Nam -Phòng VH&TT huyện
 • 1-10 of 526<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >