• Chúc thọ, mừng thọ - Nét đẹp văn hoá đầu xuân
 • Thời gian đăng: 13/02/2019 10:00:45 AM
 • Chúc thọ, mừng thọ Người Cao tuổi là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự quan tâm, kính trọng của xã hội, tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Với huyện Điện Biên sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, việc chăm sóc, tổ chức chúc thọ, mừng thọ Người cao tuổi được thực hiện tốt, góp phần động viên Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

  Đã thành truyền thống, sau những ngày Tết, các địa phương trên địa bàn huyện Điện Biên lại tổ chức trang trọng Lễ chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi. Đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như lòng kính trọng đối với ông bà, cha mẹ; đồng thời là việc làm nhằm khẳng định vai trò, vị thế của Người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, giúp Người cao tuổi "Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước. Thực hiện lời dạy của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc Người cao tuổi, tôn vinh, và phát huy giá trị vô giá của Người cao tuổi để họ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đổi mới đất nước. Ý thức được vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi đối với sự phát triển của địa phương, Trong những năm qua, công tác chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe những người cao tuổi của huyện Điện Biên luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Cùng với các huyện trong tỉnh, trong dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019, các địa phương trên địa bàn huyện đã đồng loạt tổ chức hoạt động chúc thọ, mừng thọ cho Người cao tuổi. Để hoạt động được diễn ra hiệu quả, thiết thực, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội Người cao tuổi  huyện phối hợp với Phòng Lao động - TB&XH huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, xây dựng kế hoạch để lễ chúc thọ diễn ra ý nghĩa, trang trọng, tiết kiệm.  

  Năm nay, huyện Điện Biên tổ chức chúc thọ, mừng thọ và  trao 1.222 xuất quà trị giá 483,35 triệu đồng cho 1.222 Người cao tuổi; trong đó 100  cụ 90 tuổi, 35 cụ 100 tuổi; 1.097 cụ 80, 85,95, và trên 100 tuổi... Buổi lễ được tổ chức trang trọng, trong không khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện được tình cảm hết sức ý nghĩa và nhân văn từ các cấp, các ngành và từ con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Những tình cảm ấm ấp đó chắc chắn sẽ là nguồn động lực to lớn, không chỉ động viên tinh thần Người cao tuổi, mà qua đây sẽ góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ, phát huy giá trị của nét văn hóa đầu xuân của dân tộc Việt Nam. Trong những năm tới, hoạt động chúc thọ, mừng thọ tiếp tục được các cấp Hội Người cao tuổi quan tâm triển khai cùng với các hoạt động khác trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò Người cao tuổi.

  Có thể thấy, hoạt động chúc thọ - mừng thọ Người cao tuổi Xuân Kỷ Hợi 2019 là minh chứng về lòng thành kính, nét văn hóa kính lão, trọng thọ trong đạo lý sống của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của Người cao tuổi trong gia đình và toàn xã hội./.

 • Tác giả: Nguyễn Khải - Phòng LĐTB&XH huyện
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 744<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Cổng thông tin điện tử tỉnh

 • Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: