• Thư viện Media
 • Liên kết Website
 • Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Cổng thông tin điện tử tỉnh

 • Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Đặc sắc Ngày hội Giao lưu văn hóa dân tộc Mông Huyện Điện Biên lần thứ IV, năm 2019
 • Thời gian đăng: 30/12/2019 10:01:48 PM
 • Ngày 6-7/12, tại bản Loọng Luông, (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) phối hợp với chính quyền các xã trong khu vực đã tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ IV, năm 2019 với  sự tham gia của trên 250 nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ 11 xã trên địa bàn huyện Điện Biên cùng hàng ngàn người dân thuộc cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

  VH-Mong.jpg

  (Quang cảnh Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ IV.
  Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN)

  Những năm qua, huyện  Điện Biên thực hiện tốt các Nghị quyết của TW, Tỉnh ủy, các Kế hoạch, Đề án bảo tốn và Phát triển Văn hóa của UBND tỉnh Điện Biên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động số 10-CTr/HU, ngày 26/12/2016; Kế hoạch số 654/KH-UBND, ngày 27/4/2017 của UBND huyện Điện Biên  về công tác Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025; Việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển Du lịch đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương UBND các xã, các cơ quan đơn vị và đông đảo nhân dân các dân tộc hưởng ứng thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội lịch sử, lễ hội dân gian truyền thống thường xuyên được tổ chức; công tác kiểm kê, lập hồ sơ, công nhận di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức thực hiện, các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp và hoạt động có hiệu quả; phong trào văn hóa cơ sở phát triển tốt và hoạt động ngày một hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân trên địa bàn huyện. Các khu, điểm di tích lịch sử, điểm văn hóa, tâm linh đầu tư xây dựng và trung tu tôn tạo. Các hoạt động giữ gìn, phục dựng và lưu giữ Di sản văn hóa gắn với khai thác các loại hình du lịch lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng đang từng bước được khai thác, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và sinh hoạt văn hóa, bước dầu tạo thêm cơ hội việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

  VH-Mong-2.jpg

  (Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện và các sở, ngành trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Ngày hội) 

  Là một trong 08 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Điện Biên và là 01 trong 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cộng đồng dân tộc Mông có nền văn hóa phong phú, đời sống tinh thần và phong tục, tập quán sinh hoạt đa dạng cùng với việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, cộng đồng dân tộc Mông trên địa bàn huyện Điện Biên nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển và đóng góp tích cực trong phát triển

  Với qui mô các Sự kiện lớn cấp huyện được duy trì như Lễ hội Thành Bản Phủ, Tết Té nước (dân tộc lào) Tết Hoa (dân tộc Cống) Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ IV, năm 2019 là hoạt động thường niên và đã trở thành ngày hội lớn của toàn huyện. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Mông không chỉ 11 xã trên địa bàn huyện mà còn có các huyện lân cận, các du khách thập phương quy tụ, gặp gỡ, tìm hiểu về các nghi thức văn hóa đặc sắc của đồng bào cộng đồng dân tộc Mông.

  Các nội dung được diễn ra trong Giao lưu gồm: Văn nghệ quần chúng với các tiết mục ca, múa, nhạc cụ dân tộc, thi đấu thể thao: Đánh tù lu, kéo co người, các trò chơi dân gian: giã bánh dày, hát ống, hát lấy hơi dài.... và những gian hàng trình diễn kỹ năng và trưng bày sản phẩm nghề truyền thống như: nghề rèn, đan lát, dệt vải lanh…đồng thời, đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng thu hút đông đảo người dân đến tham dự và trải nghiệm như: ném pa pao, múa khèn, múa ô, nhạc cụ dân tộc…

  Ngoài ra là các gian hàng bày bán các sản phẩm truyền thống, các món ăn ẩm thực dân tộc Mông, các loại rau rừng, nông thổ sản, các bộ váy áo, đồ trang sức, nhạc cụ dân tộc Mông  được bà con mang tới Ngày hội phục vụ du khách tạo thêm nét phong phú đa dạng của Ngày hội.

  Ngày hội văn hóa dân tộc Mông đã mang đến cho mọi người tham gia những trải nghiệm thú vị và những ấn tượng thật sâu sắc. Hơn cả là sự phấn khởi của đồng bào dân tộc Mông và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, được hưởng những chính sách hỗ trợ đặc biệt của Đảng và nhà nước tới các dân tộc vùng cao, biên giới. Qua đó nhân dân thêm tin tưởng và nguyện góp sức  xây dựng sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhà nước ta. Hoạt động Ngày hội Giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên là một sản phẩm Du lịch tiêu biểu góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, xã hội theo những mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện Điện Biên đã đề ra, là những hoạt động thiết thực chào đón xuân mới năm 2020, Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025./.

 • Tác giả: Phạm Minh Châu - Phòng VH&TT
 • Các tin bài khác:
 • Lễ khánh thành công trình nhà văn hóa và đường giao thông nông thôn bản Ten Núa - xã Núa Ngam
  Một số hoạt động huyện Điện Biên chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9
  Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công – Nông – Binh tỉnh Điện Biên lần IV, năm 2016 Đoàn NTQC huyện Điện Biên đạt giải A toàn đoàn
  Sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 trên địa bàn huyện Điện Biên
  Lễ trao thưởng phát hiện và giao nộp cổ vật tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
  Người Bí thư chi bộ tận tình, gương mẫu
  Hướng dẫn đăng tin bài trên trang Thông tin điện tử huyện Điện Biên
  Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn huyện Điện Biên nhộn nhịp tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội thi kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quần chúng huyện Điện Biên năm 2016
  Đoàn công tác huyện Quảng Trạch – Quảng Bình thăm và làm việc với huyện Điện Biên.
  91-100 of 638<  ...  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  ...  >