• Giới thiệu một số nội dung của Nghị quyết số 190/2025/QH15 của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước
  • Thời gian đăng: 26/03/2025 03:08:16 PM
  • Ngày19/02/2025, Quốc hội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết số 190/2025/QH15 của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 190).
  • Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước gồm 15 điều: Phạm vi điều chỉnh; Nguyên tắc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước; Tên gọi và việc sử dụng con dấu của cơ quan, chức danh có thẩm quyền; Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, chức danh có thẩm quyền; Thực hiện thủ tục hành chính; Hoạt động tạm giữ, tạm giam, tố tụng, thi hành án; Thực hiện chức năng, nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; Thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; Văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp; Rà soát, xử lý văn bản; Trách nhiệm công khai thông tin và hướng dẫn thực hiện; Giải quyết các vấn đề phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước; Tổ chức thực hiện; Hiệu lực thi hành.  

    Nghị quyết 190 áp dụng đối với việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước trong các trường hợp thành lập, tổ chức lại (bao gồm việc sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức của các cơ quan dưới các hình thức chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi hoặc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn), thay đổi tên gọi, thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức, giải thể cơ quan để thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

    Các vấn đề được xử lý theo Nghị quyết 190 là vấn đề phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước có nội dung khác hoặc chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật (trừ Hiến pháp), văn bản hành chính và các hình thức văn bản khác đang còn hiệu lực tại thời điểm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

    Nghị quyết nêu rõ: Khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tên gọi của cơ quan, chức danh có thẩm quyền đã quy định tại các văn bản được chuyển đổi theo tên gọi của cơ quan, chức danh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đó. 

    Cơ quan, chức danh có thẩm quyền có thay đổi sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước được sử dụng con dấu, thực hiện thủ tục đăng ký mẫu con dấu, giao nộp con dấu theo quy định của pháp luật.

    Về thực hiện thủ tục hành chính, trường hợp có sự thay đổi về cơ quan, chức danh có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước thì cơ quan, người có thẩm quyền công bố thủ tục hành chính phải thực hiện ngay việc điều chỉnh và công bố thủ tục hành chính đã được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

    Cơ quan, chức danh có thẩm quyền tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện thủ tục hành chính có trách nhiệm: Tổ chức thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm thông suốt, không bị gián đoạn; không được yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp lại hồ sơ đã nộp; không thực hiện lại các bước trong thủ tục hành chính đã thực hiện trước khi sắp xếp…

    Nghị quyết 190 có hiệu lực thi hành từ ngày 19/02/2025 và được thực hiện đến hết ngày 28/02/2027, trừ quy định tại khoản 1 Điều 3, khoản 3 Điều 4 và khoản 3 Điều 11 của Nghị quyết này.

    Xem Nghị quyết chi tiết tại đây: Nghị quyết 190

  • Các tin bài khác:
  • Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025 trên địa bàn huyện Điện Biên diễn ra từ ngày 01 đến 31/5
    Họp Ban Tổ chức Lễ hội Tết té Nước (Bun huột nặm) năm 2025
    Lễ Khăm bản - Hội té nước dân tộc Lào xã Pa Thơm
    Huyện Điện Biên tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Tết Té nước (Bun Huột Nặm) năm 2025
    Tổng duyệt chương trình Lễ hội Tết té nước (Bun Huột Năm) huyện Điện Biên Năm 2025
    Tết té nước (Bu Huột Nặm) – Nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Lào, huyện Điện Biên
    Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11
    Điều chỉnh thời gian nhận ảnh Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Đảng bộ huyện Điện Biên - 75 năm xây dựng và phát triển”
    Hội nghị hướng dẫn sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT trong công tác văn phòng
    Tổng kết 5 năm hoạt động kết nghĩa giữa huyện Điện Biên và Trung đoàn 82
    2151-2160 of 2163<  ...  208  209  210  211  212  213  214  215  216  217  >
  • Bản đồ hành chính
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: