• Hua Thanh nỗ lực giảm nghèo
 • Thời gian đăng: 20/12/2016 08:38:20 AM
 • Hua Thanh là xã thuần nông, để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân, Đảng bộ xã xác định phải khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương để vươn lên. Từ định hướng đã xác định, Hua Thanh đã triển khai hàng loạt các giải pháp phát triển kinh tế, cụ thể như: tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trọng tâm là chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, vật nuôi; tăng cường tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT để nhân dân áp dụng vào sản xuất. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Hua Thanh còn giao nhiệm vụ cho các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường xuống cơ sở làm tốt công tác rà soát, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng hộ, từ đó chọn ra phương án hỗ trợ giúp người dân thoát nghèo. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề được quan tâm, sau dạy nghề xã còn hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ.

  Gia đình anh Quàng Văn Ánh, ở bản Tâu, xã Hua Thanh là một trong số rất nhiều hộ tiêu biểu vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Được biết năm 2008, gia đình anh được nhà nước hỗ trợ một bò giống sinh sản, chăn nuôi theo hình thức luân chuyển. Đến nay, sau gần 8 năm phát triển chăn nuôi, ngoài số bò đã bán gia đình anh còn 2 bò mẹ sinh sản. Hiện thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm cho gia đình khoản lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Và điều đáng nói từ một hộ nông dân nghèo đến nay gia đình anh Quàng Văn Ánh đã vươn lên thoát nghèo.

  Cũng giống như gia đình anh Quàng Văn Ánh, gia đình anh Quàng Văn Thuận đội 7, xã Hua Thanh đã vươn lên thoát nghèo bằng mô hình làm dịch vụ xay xát kết hợp với chăn nuôi lợn. Với ý chí và lòng quyết tâm vươn lên thoát nghèo, gia đình anh đã trở thành một trong những hộ nông dân tiêu biểu đạt danh hiệu SXKDG của xã Hua Thanh trong những năm gần đây.

  Có thể thấy, sau 5 năm triển khai chương trình giảm nghèo, Hua Thanh đã huy động các nguồn lực, lồng ghép nhiều chương trình, dự án vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân trên địa bàn. Kết quả từ các nguồn vốn tín dụng, xã đã giải quyết cho gần 2.000 lượt hộ nông dân vay vốn với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ bò giống sinh sản cho trên 30 hộ và tổ chức đào tạo, dạy nghề cho trên 200 lao động nông thôn; hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho trên 80 hộ nghèo, với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Chính bằng những chính sách cụ thể, thiết thực này tỷ lệ hộ nghèo của xã Hua Thanh đã giảm nhanh qua từ năm, năm 2016 còn 25% (giảm 4,8% so với năm 2015); số hộ khá, giàu ngày càng tăng; thu nhập bình quân đầu người của toàn xã đạt 12 triệu đồng/năm. Xã đã thực hiện được 7/19 tiêu chí nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 65%, thôn bản, khu dân cư văn hóa đạt 45%.

  Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, xã Hua Thanh sẽ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo một cách đồng bộ, hiệu quả; tích cực vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo đa chiều; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách dạy nghề, tạo việc làm cho lao động, nhất là lao động thuộc hộ nghèo nhằm nâng cao nhận thức, trình độ nghề nghiệp để người nghèo tự tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng./.

 • Tác giả: Phạm Thọ - Đài TT-TH huyện Điện Biên
 • Các tin bài khác:
 • Huyện Điện Biên tập huấn kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021
  Hội LHPN huyện Điện Biên tổ chức tập huấn Đề án 279
  Huyện Điện Biên tổ chức giải cầu lông truyền thống các Doanh nghiệp huyện năm 2016
  Ngày 9/10, tại Nhà thi đấu huyện Điện Biên, Hội Nông dân huyện tổ chức Giải Cầu lông Chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam 14/10/1930 – 14/10/2016
  Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam ( 20/10/1930 - 20/10/2016)
  "Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới của HLHPN huyện Điện Biên
  Đoàn công tác huyện Đăk Hà – tỉnh Kon Tum đến thăm và làm việc với huyện Điện Biên
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức Pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016
  Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện chỉ thị số 05
  Xã Noong Hẹt huyện Điện Biên tổ chức khánh thành Nhà văn hóa Thôn Trần Phú gắn với Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
  101-110 of 1828<  ...  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: