Thư viện Media
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Cổng thông tin điện tử tỉnh

 • Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Huyện Điện Biên chăm lo, thực hiện chính sách đối với người có công
 • Thời gian đăng: 19/07/2019 08:18:43 AM
 • Trong những năm qua chế độ, chính sách đối với các gia đình và người có công với cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Điện Biên quan tâm chăm lo, tuyên truyền vận động nhân dân các dân tộc cùng hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

  Huyện Điện Biên hiện có 415 người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng, gồm 175 thương binh, bệnh binh, 90 thân nhân liệt sỹ, 1 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, 87 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học... Ngoài ra, còn có 3.319 người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, người tham gia bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Do vậy, việc chăm lo đời sống mọi mặt cho các đối tượng người có công được xác định là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan trong công tác giải quyết, thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công và phát triển sâu rộng phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”.

  Phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo người có công với cách mạng trên địa bàn được duy trì thường xuyên; các cấp, các ngành, địa phương trong huyện chủ động thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình chính sách khi có việc hiếu, việc hỉ, ốm đau hay gặp khó khăn đột xuất; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 228 hộ gia đình có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 7.340 triệu đồng; Các đối tượng chính sách người có công trên địa bàn huyện đã nhận đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời các chế độ ưu đãi theo qui định, thường xuyên rà soát từ cơ sở, kịp thời nắm bắt mọi thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục, hồ sơ để chủ động điều chỉnh, chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng, không để xảy ra tình trạng kéo dài thời gian; các chế độ phụ cấp, trợ cấp hằng tháng đối với người có công luôn được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; 100% con em đối tượng chính sách đều được miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán, Ngày thương binh - liệt sĩ, cùng với thực hiện tốt việc chuyển quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Huyện đều thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công; Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Điện Biên và các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành, các đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện đã tổ chức tốt công tác thăm hỏi, tặng 1.308 xuất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền là 274,9 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, UBND tỉnh tặng 15 xuất quà cho các đối tượng có thời gian tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Huyện tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; tặng 82 xuất quà trị giá 54,4 triệu đồng cho Cựu chiến binh là Chiến sỹ Điện Biên đang sinh sống trên địa bàn huyện Điện Biên. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Sở Lao động – TB&XH tặng 67 bộ quân phục và tổ chức đưa đón Cựu chiến binh là Chiến sỹ Điện Biên tham dự Lễ kỉ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

  Trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-2019), huyện Điện Biên đã tổ chức chuyển quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh và quà của huyện cho 489 lượt người có công, thân nhân người có công, Huyện và các tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng 1.267 xuất quà động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn với tổng số tiền trên 326,3  triệu đồng. Cùng với việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những năm qua, Huyện đã phát động và thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ, Huyện đã chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách xây, sửa nhà; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn… Từ năm 2017 đến nay, huyện Điện Biên đã tổ chức xây 17 nhà Tình nghĩa,  với tổng kinh phí 862 triệu đồng, tặng 55 sổ tiết kiệm trị giá 165 triệu đồng cho 55 đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Huyện huy động được trên 60 triệu đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa mỗi xã huy động được 8-10 triệu đồng, tạo thêm nguồn lực chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và đối tượng chính sách.

  Với những việc làm thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc  huyện Điện Biên đã và đang thực hiện tốt chính sách đối với người có công, cụ thể hóa việc làm một cách nghiêm túc, nêu cao tinh thần “tương thân, tương ái”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đây là sự tri ân tới các thế hệ đi trước đã hy sinh, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc./.

 • Tác giả: Nguyễn Khải - Phòng LĐTB&XH huyện
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 558<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >