• Huyện Điện Biên nỗ lực phòng chống ma túy
 • Thời gian đăng: 01/06/2016 08:37:58 AM
 • Điện Biên TV - Trong nhiều năm trở lại đây, ma túy đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít gia đình và của cộng đồng xã hội. Nhiều gia đình tan nát, vợ mất chồng, con mất cha cũng chỉ vì “cái chết trắng”. Nhiều người vướng vào vòng lao lý do buôn bán và sử dụng trái phép các chất ma túy. Trong khi đó, cuộc chiến trên mặt trận phòng chống ma túy lại hết sức cam go, nguy hiểm. Để đẩy lùi cái chết trắng không chỉ cần đến nỗ lực của lực lượng công an mà cần sự chúng tay góp sức của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

 • Trong những năm qua, huyện Điện Biên được biết đến như một điểm nóng về tội phạm ma túy và sử dụng trái phép các chất ma túy. Không chỉ các địa bàn biên giới như Na Ư, Thanh Luông mới nổi danh với tình trạng buôn bán ma túy qua biên giới mà các địa bàn như Thanh Xương, Thanh Hưng, Thanh Yên từ lâu cũng nổi danh với tệ nạn ma túy. Nhiều gia đình  vắng bóng đàn ông do nghiện các chất ma túy hoặc đang trong thời gian thụ án tù do buôn bán “cái chết trắng”. Nhưng không vì thế mà tình hình buôn bán trái phép các chất ma túy giảm đi mà trái lại vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và hết sức manh động sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt. Cùng với đó, số người nghiện cũng có chiều hướng gia tăng, đến thời điểm hiện tại, theo thống kê chưa đầy đủ huyện Điện Biên có khoảng 2.000 người.
      
  Trước tình hình trên, Công an huyện Điện Biên một mặt chỉ đạo các phòng, đội tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tấn công tội phạm ma túy. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tới đông đảo quần chúng nhân dân tố giác, đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy. Kết quả, Công an huyện đã nhận được hàng trăm nguồn tin có giá trị từ quần chúng nhân dân, từ đó xác lập, đấu tranh và phá thành công nhiều chuyên án lớn, tiêu biểu. Điển hình như: Vào lúc 18h ngày 4/5/2013, tại tổ dân phố 6, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên, phá thành công chuyên án K0413 bắt quả tang 2 là Lò Văn Tới (SN 1997), trú tại đội 6 xã Thanh Yên và Tòng Thị Lan (SN 1994), trú tại bản Na Ố, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên đang trên đường vận chuyển 40 bánh heroin đi tiêu thụ.

  v

  Lực lượng chức năng lấy lời khai của 2 đối tượng Tòng Thị Lan và Lò Văn Tới vận chuyển trái phép 40 bánh heroin.

  Xác định cuộc chiến với tội phạm ma túy là mặt trận cam go và lâu dài. Trên mặt trận đó không thể chỉ đơn độc lực lượng công an, vì vậy thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Điện Biên bên cạnh việc đấu tranh phá các đường dây buôn bán ma túy lớn cũng đặc biệt quan tâm tới việc triệt phá các tụ điểm bán lẻ, các điểm nóng về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhiều tụ diểm bán lẻ ma túy trên các địa bàn, như:Thanh Hưng, Thanh An, Noong Hẹt, Thanh Yên đã bị triệt phá, hàng chục đối tượng bị bắt giữ cùng nhiều tang vật. Cùng với đó, lực lượng Công an huyện tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng biên phòng, lực lượng công an ở cơ sở trong việc quản lý địa bàn tránh để các điểm nóng, các tụ điểm bán lẻ ma túy tái phát. Từ đó gây dựng niềm tin đối với nhân dân vào lực lượng công an và tự nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia cùng chính quyền đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy.
      
  Đội 10 xã Thanh Hưng trước đây được biết đến như một điểm nóng về tệ nạn ma túy. Cả đội có trên 70 hộ với gần 270 khẩu nhưng có tới 30 người nghiện các chất ma túy, trên 10 đối tượng tù tha về. Hàng ngày có hàng chục lượt người lạ lui tới địa bàn để mua bán, sử dụng ma túy. Tệ nạn trộm cắp diễn biến phức tạp, bà con nhân dân trong đội không yên tâm lao động sản xuất. Trước tình hình trên, Công an huyện đã tăng cường cán bộ chiến sĩ phối hợp với công an xã thường xuyên bám sát địa bàn nắm bắt tình hình, lên kế hoạch tổ chức triệt phá các tụ điểm buôn bán lẻ các chất ma túy. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình tổ an ninh tự quản tại thôn, bản trên địa bàn xã. Đội an ninh tự quản Đội 10 được thành lập năm 2010 với 22 thành viên, nòng cốt là công an viên, dân quân, thanh niên. Đội phân công thành viên thường xuyên tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các đối tượng lạ bên ngoài đến địa bàn sử dụng chất ma túy, hoặc thực hiện hành vi trộm cắp; tích cực cùng các đoàn thể địa phương vận động các gia đình có người nghiện cho con em đi cai nghiện tập trung hoặc cai tại cộng đồng, tuyên truyền thanh, thiếu niên tránh xa ma túy…vv. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, đội an ninh tự quản đã góp phần ngăn chặn cơn lốc ma túy, số người nghiện giảm xuống còn 8 - 10 người, trên địa bàn thôn không còn tụ điểm buôn bán lẻ ma túy, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

  b

  Lực lượng công an viên xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên họp triển khai công tác phòng chống ma túy trên địa bàn.

  Không riêng Đội 10, trên địa bàn xã Thanh Hưng từ chỗ chỉ có 5 đội an ninh tự quản nay đã tăng lên 13 tổ an ninh tự quản, tổ hòa giải. Đây là một trong những minh chứng cụ thể về sự quan tâm chung tay góp sức của chính quyền và cộng đồng trong nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy. Đảng ủy xã hàng năm đều ra nghị quyết về công tác quốc phòng, an ninh, trong đó xác định phải làm tốt được công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội mới tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế. Theo đó, chính quyền xã thực hiện chỉ đạo 21/21 thôn bản xây dựng quy ước, hương ước, tuyên truyền pháp luật, ký cam kết tới quần chúng nhân dân. Từ đó đẩy mạnh phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Nhờ đó, tình hình các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng đã được kiểm soát và từng bước được đẩy lùi. Cùng với đó, công tác cai nghiện cũng được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức và coi đây là một giải pháp quan trọng đấu tranh hiệu quả với tệ nạn ma túy. Trong 5 năm, xã đã vận động trên 100 lượt người đi cai nghiện tập trung, nhiều người trong số đó đã vượt lên số phận làm lại cuộc đời và trở thành tấm gương sáng để những người một thời lầm lỗi noi theo.

  Thực tế đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy tại huyện Điện Biên cho thấy, địa bàn nào có sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an thực hiện tuyên truyền kiến thức về pháp luật phòng chống ma túy, về phương thức thủ đọan hoạt  động của tội phạm và tệ nạn ma túy; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc thì địa bàn đó đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy và từng bước đẩy lùi vấn nạn ma túy trong cộng đồng. Sau khi chia tách thành lập các xã mới, huyện Điện Biên hiện có 25 xã nằm trải rộng với nhiều xã vùng cao, giao thông đi lại cách trở. Chính vì vậy, với những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an huyện Điện Biên xác định, bên cạnh việc đấu tranh triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện cần phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng công an tăng cường, cắm xã, công an cơ sở trong việc xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân. Thực hiện triệt phá thành công các điểm nóng về buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Phối hợp với chính quyền, đoàn thể, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy tại cơ sở tập trung và tại cộng đồng. Duy trì và phát huy các mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

  Cuộc chiến trên mặt trận đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy vẫn đang hết sức cam go, quyết liệt. Từng ngày, từng giờ ma túy vẫn theo mọi con đường ngóc ngách chảy vào cộng đồng, chờ cơ hội vào từng gia đình đe dọa hạnh phúc, bình yên của cuộc sống. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong đấu tranh triệt phá nhằm đưa những đối tượng buôn bán cái chết trắng ra trước pháp luật chiếm phần quan trọng. Nhưng trên hết là huy động sự tham gia của cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động giúp mọi người thấy rõ tác hại, hậu quả của ma túy. Từ đó có những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần đẩy lùi, tiến tới loại bỏ ma túy và những hệ lụy ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

 • Tác giả: Chu Linh - Huy Long
 • Các tin bài khác:
 • Huyện Điện Biên khai mạc lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên hè năm 2016
  Huyện Điện Biên bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội người cao tuổi
  Huyện Điện Biên khai mạc khóa huấn luyện tự vệ khối Đảng, đoàn thể năm 2016
  Huyện Điện Biên tổng kết năm học 2015-2016; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2016 - 2017
  Chào mừng kỷ niệm 71 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9
  Huyện Điện Biên: kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng Bộ huyện, đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì và Tổng kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.
  Đoàn thanh niên huyện Điện Biên ký kết hoạt động kết nghĩa với đoàn thanh niên trại giam Nà Tấu
  Huyện Điện Biên: Khai trương trang Thông tin điện tử
  Đảng bộ huyện Điện Biên học tập và làm theo gương Bác
  Tăng cường chăm công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa cuối vụ
  81-90 of 1892<  ...  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: