• NGHÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐIỆN BIÊN VỮNG BƯỚC TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
 • Thời gian đăng: 20/11/2017 05:17:55 PM
 • Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), Nghành Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) huyện Điện Biên vô cùng phấn khởi, tự hào về những thành tích và sự phát triển lớn mạnh trong 35 năm qua. Nhân dịp này Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện Điện Biên xin ghi nhận và tôn vinh những cống hiến của các thế hệ nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục của huyện.

 • Nhìn lại chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển của nghành GD & ĐT huyện Điện Biên đã trải qua nhiều thăng trầm, thử thách và đồng hành cùng những khó khăn của huyện lúc bấy giờ. Năm 1982, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Điện Biên còn nhiều khó khăn, giao thông đi vào các xã chưa được bê tông, rải nhựa; cơ sở vật chất chưa được đầu tư, hệ thống trường lớp chưa được mở mang, ảnh hưởng tới nền giáo dục của huyện. Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục đối với sự phát triển chung của huyện, Huyện ủy Điện Biên đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với công tác giáo dục, bám sát các nghị quyết chỉ thị của Đảng, chính sách của Nhà nước,vận dụng sáng tạo và điều kiện hiện tại của huyện; đề ra chủ trương, nghị quyết sát thực cho công tác giáo dục từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo tính kịp thời, xuyên suốt. Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm hỗ trợ đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, đầu tư mới trang thiết bị để công tác giáo dục được đổi mới toàn diện, trường lớp được mở mang ngày càng hoàn thiện hơn. Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, phòng GD & ĐT huyện đã xây dựng các chương trình, kế hoạch để án như: Kiên cố hóa trường học, phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, đề án nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, chuẩn giáo viên… Những chương trình đè án cụ thể cùng sự nỗ lực của nghành GD & ĐT huyện Điện Biên, từ chỗ chỉ có 38 trường (năm 1982) đến nay mạng lưới trường lớp đã được phát triển, xây dựng đồng bộ, chuyên biệt cho các cấp học, bậc học với 99 trường gồm: 36 trường mầm non, 37 trường tiểu học, 20 trường trung học cơ sở, 5 trường trung học phô thông và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên; trong đó có 29 trường thuộc loại hình trường phổ thông dân tộc bán trú. Chương trình kiên cố hóa trường lớp trong huyện được triển khai đem lại hiệu quả cao, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng theo tiêu chí của Bộ GD & ĐT. Đến nay, toàn huyện có trên 1.100 phòng học với tỷ lệ kiên cố đạt 69%, bán kiên cố đạt 27,4%, chỉ còn 3,6% phòng học tạm đang chuẩn bị được xây dựng kiên cố hóa. Nhờ công tác phổ cập giáo dục được thực hiện sát sao, đồng bộ giữa các cụm trường nên tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở các cấp học đạt cao. Năm học 2016 – 2017, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đi học đạt 99,8%; tỷ lệ huy động học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,7%; tỷ lệ huy động học sinh 11 tuổi vào lớp 6 đạt 97,3%. Đến nay 25/25 xã trong huyện có trường chuẩn quốc gia, với 80/99 trường đạt chuẩn trong đó có 15 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trong công tác xã hội hóa giáo dục, cấp ủy chính quyền huyện đã phân cấp, giao quyền tự chủ cho các xã, thôn bản, cho Phòng  GD & ĐT và các trường chủ động trong việc vận động xã hội hóa giáo dục. Từ đó, UBND các xã đã phối hợp với các trường học, đẩy mạnh huy động, vân động đóng góp xã hội hóa từ nhân dân về ngày công lao động, vật liệu xây dựng, mặt bằng để xây dựng trường học.

  Để đạt được những thành tích đó là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự quan tâm hỗ trợ của các ban, nghành, đoàn thể huyện; đổng thời có sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nghành GD & ĐT huyện. Các thầy cô nhận thức rõ vai trò, sứ mệnh vẻ vang của mình, hết lòng yêu nghành, yêu nghề và chăm lo cho bao thế hệ học sinh. Ngoài công việc chuyên môn, các thầy cô còn lên từng bản vùng cao, vùng sâu vùng xa để thực hiện phổ cập giáo dục, vận động học sinh gia lớp. Nhiều thầy cô đã xa gia đình người thân để “cắm” bản nhiều năm. Cùng với sụ khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, nhà ở công vụ của giáo viên cũng còn nhiều thiếu thốn, nhưng ngoai việc chăm lo cho sự nghiệp trồng người, các thầy, cô giáo nỗ lực trâu dồi chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác giáo dục. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển của Nghành GD & ĐT huyện Điện Biên, Huyện ủy, UBND huyện xin ghi nhận và chúc mừng những thành quả, đóng góp của tập thể cán bộ, giáo viên trong toàn nghành đối với sự nghiệp giáo dục của huyện Điện Biên.

  Trong giai đoạn mới, Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên chỉ đạo nghành GD & ĐT huyện tiếp tục bám sát chủ trương đã đề ra tại Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Nghị quyết số 19/NQ-TW tại Hội nghị Trung ương 6 về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện có hiệu quả theo Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT và Nghị quyết số 39/NQ-TW về tinh giảm biên chế; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thiện chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, kiên cố hóa trường học… để góp phần nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho huyện; đồng thời góp phần vào công cuộc đổi mới kinh tế - chính trị - xã hội của huyện Điện Biên. Tin tưởng rằng, với sự đồng tâm hiệp lực, nghành GD & ĐT huyện Điện Biên tiếp tục gật hái nhiều thành công hơn nữa vũng bước trên chặng đường phát triển mới.

 • Tác giả: Lò Văn Phương - Huyện ủy Điện Biên
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1396<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: