• Pom lót phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM vào cuối năm 2017
 • Thời gian đăng: 30/08/2017 03:00:51 PM
 • Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011. Đảng ủy chính quyền xã Pom Lót đề ra chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với tăng năng xuất, chất lượng nông sản, đưa những giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhân dân.

 • Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể này, nên sau 4 năm thực hiện, cơ cấu cây trồng của xã Pom Lót đã có sự chuyển dịch đúng hướng. Xác định thu nhập là tiêu chí "cốt lõi” tạo đòn bẩy thực hiện các tiêu chí khác trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Người dân đã được hướng dẫn thực hiện, sản xuất với nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao để tăng thu nhập cho nhân dân, điển hình như mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở các thôn Pom Lót 4, Pom Lót 5: mô hình phát triển cây rau màu trên đất bãi ven sông Nậm Rốm.

  Ngoài ra để khai thác và phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, Đảng ủy xã Pom Lót đã xây dựng Nghị Quyết chuyên đề phát triển kinh tế chăn nuôi và xác định đây là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Nhờ đó đã tạo động lực, khuyến khích các hộ gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng phát triển hàng hóa. Mô hình chăn nuôi phát triển đã hình thành các chuỗi liên kết sản xuất mới theo nhóm hộ, các mô hình HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, mô hình chăn nuôi gia đình, trang trại giúp tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

  Từ đó cho thấy, việc tổ chức sản xuất hợp lý đã tạo điều kiện để nông dân có thêm việc làm thường xuyên. Hiện Pom Lót đạt chuẩn tiêu chí lao động có việc làm thường xuyên chiếm tỷ lệ trên 90%. Tỷ lệ hộ nghèo giàm bình quân hằng năm gần 4%; Đến cuối năm 2015, hộ nghèo giảm còn 7,2 %, thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 15 triệu/người/năm, tăng 5 triệu đồng so với năm 2011. Kinh tế phát triển là Điểm tựa để Pom Lót huy động nội lực sức dân thực hiện các tiêu chí còn lại để xây dựng nông thôn mới, trong đó nổi bật là phong trào góp công, góp tiền của nhân dân để làm đường giao thông liên thôn bản, giao thông nội đồng. Kết quả sau khi triển khai,từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và vốn đóng góp của nhân dân, Pom Lót đã thực hiện bê tông hóa 10/10 km đường giao thông liên thôn bản, đạt 100%. Bên cạnh đó để đẩy mạnh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn, xã còn làm tốt công tác vận động các doanh nghiệp và các mạnh thường quân là con em của xã hiện đang công tác trong và ngoài tỉnh tài trợ tiền, ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ dân sinh.

  Với chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, đến nay xã Pom Lót đã đạt 15/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống của người dân và là tiền đề để Pom Lót tiếp tục duy trì và nhanh chóng thực hiện các tiêu chí còn lại để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới dịp cuối năm 2017.

 • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1396<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: