• Thanh Yên sẵn sàng chung sức xây dựng nông thôn mới
 • Thời gian đăng: 02/08/2016 02:03:57 PM
 • Sau gần 2 năm thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Yên giai đoạn 2011- 2015 tầm nhìn đến năm 2020. Dưới sự chỉ đạo của tỉnh của huyện và sự lỗ lực của toàn xã, đến nay công tác triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã đã đạt được những kết quả bước đầu. Qua tuyên truyền, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã tạo sự đồng thuận và nhất trí cao mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 • Mặc dù với nguồn vốn nguồn vốn rất ít: nhà nước đầu tư gần 1,5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp sức người và vốn đối ứng trị giá trên 330 triệu đồng. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã ưu tiên giành hai phần ba số vốn làm tuyến đường đất liên bản trọng yếu nhất dài 1,2 km lối từ đội 12 sang đội 16. Nhưng do nguồn vốn quá hạn hẹp, nên tuyến đường đang thi công dở dang phải dừng lại.

  T/Đ: Ông Lường văn Hinh – Đội trưởng đội 14 xã Thanh Yên

  Trong năm 2012 và 2013, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh yên đã giành trên 500 triệu đồngvà các hộ sản xuất góp vốn đối ứng 250 triệu đồng để đầu tư hỗ trợ sản xuất như trồng soài thái, trồng Thanh Long và nuôi cá.

  Mô hình Trồng Thanh long ruột đỏ, xã đã đầu tư giống và hỗ trợ một phần phân bón cho 16 hộ trồng với diện tích 1ha. Những hộ đủ điều kiện trồng cây Thanh Long đợt này là các gia đình tự túc được việc đổ cột bê tông để cây Thanh long leo bám.

  T/Đ: anh Lò văn Ngọc cán bộ khuyến nông xã Thanh Yên

  Mô hình trồng soài thái: xã đã liên kết với trung tâm khuyến nông huyện giúp cây giống và phân bổ cho 100 hộ gia đình ở 10 đội trồng với diện tích 10 ha. Qua hơn 1 năm triển khai trồng đến nay cây soài đã có chiều cao trung bình 1,5 mét. Cũng như các hộ trồng soài khác, mô hình trồng 30 gốc soài của gia đình anh Nguyễn văn Toàn đội 4: trồng đảm bảo tỷ lệ sống 100%, đến nay vườn soài phát triển rất đều, có cây đã ra hoa và hứa hẹn cho quả bói vào đầu năm sau.

  T/Đ: Anh Nguyễn văn Toàn – Đội 4 xã Thanh Yên

  Với mô hình nuôi cá, ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã đã chọn hơn 2ha ao đủ điều kiện của 27 hộ gia đình để đầu tư cá giống và hỗ trợ 50% thức ăn cho cá. Qua hơn 4 tháng chương trình đầu tư  nuôi cá, đến nay cá đã đạt trọng lượng khoảng 0,5 kg một con. Các hộ dân được chọn vào mô hình này rất phấn khởi và mong muốn tiếp tục được nhà nước đầu tư để bà con phát triển kinh tế gia đình.

  T/Đ: Anh Quàng Văn Thiên – Đội 9 xã Thanh Yên

  Qua hơn 2 năm triển khai chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Thanh yên đã đạt được 7/19 tiêu chí theo qui định. Đến nay xã đã xây dựng xong đề án về xây dựng nông thôn mới và đã trình huyện phê duyệt điều chỉnh.

  Do một số yếu tố khách quan gây ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nông thôn mới của xã như: Địa hình ruộng đất của xã không bằng phẳng mà nghiêng từ tây sang đông, nên rất khó khăn cho công tác qui hoạch dồn điền đổi thửa để thực hiện thâm canh tăng vụ. Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã luôn nhận được sự ủng hộ của cấp trên sự đồng thuận nhất trí cao của các thôn, đội và nhân dân các dân tộc trong xã. Nhưng tất cả cũng chỉ là bước đầu, vì trong quá trình triển khai vẫn còn gặp không ít khó khăn về nguồn vốn. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã mong được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, để xã triển khai nhanh hơn tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

  T/Đ: Ông Lò Văn Hải – Trưởng ban quản lý xây dựng NTM xã Thanh Yên

  Thực hiện quá trình xây dựng nông thôn mới xã Thanh Yên có cả một núi công việc phải làm, nhất là về cơ sở hạ tầng như: phải làm 19 nhà văn hóa, kiên cố gần 20 km đường liên bản, gần 50 km đường nội đồng, rồi làm cứng hóa trên 27 km tuyến chính kênh mương thủy lợi…..Chính vì vậy, ban chỉ đạo của xã đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ việc xây dựng nông thôn mới là việc cần thiết lâu dài mà người được hưởng lợi chính là nhân dân. Trong điều kiện khó khăn, nguồn vốn nhà nước đầu tư xây dựng các công trình còn hạn chế, nhân dân cùng chia sẻ với đất nước, chung sức để xây dựng nông thôn mới. Do được tuyên truyền vận động giải thích thấu đáo nên mọi người dân xã Thanh Yên đều đồng thuận mong muốn nhà nước cấp vốn để cùng đóng góp làm các công trình phúc lợi của làng bản địa phương... 

 • Tác giả: Phạm Thị Trúc
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1907<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: