• Xã Nà Tấu khó khăn trong việc nâng cao thu nhập cho người dân
 • Thời gian đăng: 22/10/2015 03:43:23 PM
 • Việc nâng cao thu nhập cho người dân là một trong 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tiêu chí này, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên đang gặp khó khăn trong việc tìm, bố trí nguồn vốn giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

 • Nà Tấu là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, sản xuất lúa ở Nà Tấu năng suất đạt từ 45 - 60 tạ/ha. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Theo thống kê, hiện nay, bình quân thu nhập của xã đạt khoảng 6 triệu đồng/người/năm. Dù vậy, việc nâng cao thu nhập theo tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đang là bài toán nan giải đối với cấp ủy, chính quyền xã.

  Ông Lò Văn Chốm, Chủ tịch UBND xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, cho biết: Chủ trương của xã đề ra mỗi năm giảm 5% số hộ nghèo, tuy nhiên, để làm được điều này thì không hề đơn giản. Khó khăn lớn nhất mà địa phương gặp phải hiện nay là nguồn vốn để hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất. Việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới chậm, nên việc ghi vốn cho xã để đầu tư cho phát triển sản xuất cũng đang khó khăn.

  14.jpg

  Sản xuất mây tre đan ở Nà Tấu.

  Để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, xã được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh giúp nhân dân đưa cây lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy. Đồng thời, Chi cục cũng hỗ trợ cho nhân dân về khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình thâm canh lúa, cây dong riềng để người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng. Bên cạnh đó, xã cũng bố trí các nguồn vốn hỗ trợ cho nhân dân giống các loại cây màu, ăn quả, cây mây giúp nhân dân thâm canh tăng vụ, tận dụng diện tích vườn đồi để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, một bộ phận còn ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nên sản xuất nông nghiệp của xã còn manh mún, nhỏ lẻ. Người dân chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh và chăm sóc, nên diện tích lúa và một số cây trồng xuất hiện sâu bệnh, năng suất thấp. Xã cũng chưa có định hướng phát triển cây, con chủ lực và quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, chính vì vậy, nhiều hộ dân đua nhau trồng cây dong riềng trong khi chưa tìm được đầu ra ổn định cho loại cây này. Việc trồng và khai thác cây mây chưa hợp lý, dẫn đến tình trạng làng nghề mây tre đan của xã thiếu nguồn nguyên liệu, các loại sản phẩm đơn điệu. Vì vậy việc tăng thu nhập cho người nông dân theo tiêu chí nông thôn mới thực sự là bài toán khó.

  Để tăng thu nhập cho nông dân, trong thời gian tới, xã Nà Tấu xác định đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân phát triển trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo quy mô vừa và nhỏ. Khuyến khích người dân tham gia học nghề và ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất. Xã cũng đầu tư cơ sở hạ tầng để từng bước phát triển sản xuất gắn với dịch vụ nông thôn.

 • Tác giả: Kim Chung – Văn Hùng
 • Các tin bài khác:
 • Lễ khánh thành công trình nhà văn hóa và đường giao thông nông thôn bản Ten Núa - xã Núa Ngam
  Một số hoạt động huyện Điện Biên chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9
  Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công – Nông – Binh tỉnh Điện Biên lần IV, năm 2016 Đoàn NTQC huyện Điện Biên đạt giải A toàn đoàn
  Sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 trên địa bàn huyện Điện Biên
  Lễ trao thưởng phát hiện và giao nộp cổ vật tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
  Người Bí thư chi bộ tận tình, gương mẫu
  Hướng dẫn đăng tin bài trên trang Thông tin điện tử huyện Điện Biên
  Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn huyện Điện Biên nhộn nhịp tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội thi kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quần chúng huyện Điện Biên năm 2016
  Đoàn công tác huyện Quảng Trạch – Quảng Bình thăm và làm việc với huyện Điện Biên.
  91-100 of 1437<  ...  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: