• Thư viện Media
 • Liên kết Website
 • Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Cổng thông tin điện tử tỉnh

 • Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Huyện Điện Biên chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9
 • Thời gian đăng: 28/12/2016 02:27:38 PM
 • Ngày 20 tháng 5 năm 2013, Trung tâm y tế huyện Điện Biên chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9

 • Hướng dẫn đăng tin

  ANH-phong-chong-dich-cum.jpg

  Bác sĩ Khoa Truyền nhiễm khám cho bệnh nhân tại khu cách ly.

  Ông Lương Hậu Tân, Phó Giám đốc TTYT huyện cho biết: Trung tâm đã thành lập đội cấp cứu lưu động, phòng chống dịch theo kế hoạch của tỉnh; tiến hành tập huấn chuyên môn cho 19 cán bộ của trạm y tế xã, 3 phòng khám đa khoa khu vực, 2 đội y tế lưu động và bệnh viện đa khoa huyện. Sau khi tập huấn, Trung tâm thường xuyên cập nhật tình hình cúm A/H7N9 trong giao ban chuyên môn hàng ngày, đồng thời rà soát bệnh nhân đến khám và điều trị để sàng lọc những ca nghi ngờ. Trong tháng 4, TTYT đã tiếp nhận 2 trường hợp cúm, tiến hành cách li, qua theo dõi, điều trị, cả 2 trường hợp đều đã khỏi bệnh và không có dấu hiệu của cúm A/H7N9. Trung tâm cũng thành lập khu vực khám và điều trị cách li với 1 buồng khám cách li, 1 khu vực điều trị cách li gồm 3 phòng tại Khoa Truyền nhiễm có khoảng cách 50m với các khoa khác theo quy định của Bộ Y tế. Khu cách li có cầu thang riêng, phòng điều trị có hệ thống vệ sinh và diệt khuẩn riêng, đủ ánh sáng, có quá trình khử khuẩn riêng. Khoa có thể thu dung tối thiểu 12 bệnh nhân. Trong điều kiện khi dịch bệnh xảy ra có thể mở rộng hơn nữa mà vẫn đảm bảo cách li hoàn toàn với các khoa khác. TTYT cũng có đầy đủ máy móc, trang thiết bị như máy chụp X quang tại giường, máy thở, máy theo dõi và các trang thiết bị khác hiện vẫn đang được vận hành tốt. Ngoài ra, Trung tâm cũng có sự kết hợp chặt chẽ với đội y tế dự phòng và các đơn vị y tế cơ sở trong việc giám sát, điều trị bệnh nhân tại một đơn vị khi dịch bệnh xảy ra.

  Trước đây, khi cơ sở vật chất của Trung tâm còn thiếu thốn thì bệnh nhân ở Khoa Truyền nhiễm phải lên tuyến tỉnh để điều trị, chi phí đi lại và ăn ở rất tốn kém. Từ năm 2012 tới nay, cơ sở vật chất hoàn thiện nên bệnh nhân được điều trị ngay tại Trung tâm với đầy đủ máy móc, trang thiết bị. Với 19 cán bộ ở đội y tế dự phòng và 10 khoa, TTYT cũng sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ điều trị và cách li bệnh nhân khi có dịch.

  Chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, TTYT huyện cũng tiến hành rà soát lại toàn bộ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao đã được trang cấp trong đợt phòng chống dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1 để lên kế hoạch báo cáo với Sở Y tế trang cấp bổ sung. Về công tác tuyên truyền, thông qua các trạm y tế xã, y tế thôn bản truyền thông tới người dân các thông điệp về phòng chống dịch cúm A/H7N9. Trung tâm cũng tiến hành tuyên truyền ngay tại khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện khi bệnh nhân tới khám chữa bệnh.

  Tuy nhiên, trong quá trình chủ động ứng phó với dịch cúm A/H7N9, TTYT huyện cũng gặp một số khó khăn do huyện có địa bàn rộng, hoạt động giao thương buôn bán nhiều trong khi lực lượng mỏng, không khoanh vùng xác định được khu vực có khả năng phát bệnh. Hầu hết thuốc và vật tư tiêu hao hiện đã hết hạn hoặc cận hạn đang chờ cung cấp bổ sung. Thêm vào đó là tình trạng vứt xác gia cầm bừa bãi, trôi nổi trên các dòng chảy như suối, kênh, rạch… gây mất vệ sinh môi trường, tạo ra mầm bệnh và tăng khả năng lây lan.

  Trước tình hình đó, TTYT huyện đã chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan như trạm thú y, lực lượng công an… để tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra chặt chẽ tình hình vận chuyển, buôn bán gia cầm và thường xuyên trao đổi những diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh.

  Bài, ảnh: Đức Linh

 • Tác giả: Bài, ảnh: Đức Linh
 • Các tin bài khác:
 • Huyện Điện Biên nỗ lực phòng chống ma túy
  Kết quả bước đầu chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Điện Biên
  Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Xương
  Thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện
  Thanh Yên sẵn sàng chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thanh Luông gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển kinh tế - xã hội
  Xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hưng
  Xây dựng nông thôn mới ở Thanh An
  Chi cục thuế huyện Điện Biên với cuộc vận động “Chung tay cải cách thủ tục hành chính”
  Cần khai thác thế mạnh của Bản du lịch văn hóa cộng đồng
  51-60 of 715<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >